Các địa phương huy động lực lượng chống tràn đê

Đăng ngày 10 - 09 - 2024

Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 mực nước các sông dâng cao, các địa phương có đê trên địa bàn huyện đã khẩn trương huy động lực lượng chống tràn đê.

Tại xã Xuân Trúc: ngày 10/9 nước sông dâng cao nên gần 1km đê Điện Biên đi qua địa bàn thôn Tượng Cước có nguy cơ bị tràn. Trước tình hình đó, để đảm bảo an toàn cho 1.700 nhân khẩu và 100 ha lúa và hoa mầu của thôn Tượng Cước và các thôn lân cận; Ban chỉ huy phòng, chống thiên tai xã Xuân Trúc đã huy động cán bộ, nhân viên các ban ngành đoàn thể, các lực lượng và Nhân dân tham gia đắp đê chống tràn. Với tinh thần trách nhiệm cao, hiện các diện tích bị tràn đã cơ bản được khắc phục, xã tiếp tục huy động nhân lực sẵn sàng ứng phó khi cần thiết đảm bảo an toàn cho đời sống và sản xuất của người dân.

Các lực lượng đắp đê chống tràn tại thôn Tượng Cước xã Xuân Trúc

Xã Hồng Vân có 300m đê sông Cửu Yên đoạn qua thôn Trà Phương. Do mực nước trên sông dâng cao sau cơn bão số 3 đã làm tràn đê, xã đã huy động các lực lượng với hơn 50 người cùng máy xúc đắp đất, cát chặt không cho nước tràn, đảm bảo an toàn cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân. Cùng với đắp đê chống tràn, xã tiếp tục theo dõi mực nước, duy trì trực 24/24h tại vị trí đê để kiểm tra, sẵn sàng xử lý khi có các sự cố phát sinh. Trước đó, để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản cho người dân trước nguy cơ tràn đê, xã đã di dời hộ bà Nguyễn Thị Mơ thôn Trà Phương về nơi an toàn.

Xã Hoàng Hoa Thám có hơn 500m đê bao đi qua thôn Tam Đô, dự báo mực nước trên các sông tiếp tục dâng cao, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn xã đã yêu cầu các thành viên của xã và Tổ phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thôn Tam Đô sẵn sàng ở mức cao nhất, chuẩn bị và tập kết sẵn máy xúc, bao tải, đất, cát để đắp đê chống tràn khi mực nước không đảm bảo an toàn.

Các lực lượng đắp đê chống tràn tại thôn Phần Dương xã Đào Dương

Tại xã Hạ Lễ, xã đã huy động các lực lượng trên 200 người, tích cực phối hợp đắp đê, chống tràn tại thôn 1,2,3,4,5 và 6. Với chiều dài trên 300m, nhằm bảo vệ các diện tích cây ăn quả và rau màu.

Tại xã Bắc Sơn nước sông Bắc Hưng Hải dâng cao, ảnh hưởng trực tiếp đến các diện tích lúa Mùa. Xã đã khẩn trương huy động các lực lượng gồm: Ban chỉ huy phòng chống thiên tai xã; lực lượng xung kích; dân quân tự vệ; ANTT; công an; quân sự và Nhân dân 2 bên đê, tiến hành đắp tại 3 đoạn của thôn bên Sông và 1 đoạn của  thôn Cao Trai với tổng chiều dài 1.000m. Trước đó, xã đã tiến hành di dời 1 hộ dân tại thôn Bên Sông, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân.

Các lực lượng xã Bắc Sơn đắp đê chống tràn

Tại xã Đào Dương: tuyến đê thôn Phần Dương (mé bên sông) có chiều dài gần 300m cũng bị tràn, xã đã huy động lực lượng tại chỗ cùng với các cán bộ của Ban chỉ huy quân sự huyện hỗ trợ đã tập trung đắp bao cát chống tràn cho toàn bộ tuyến đê.

Hiện nay, các xã có đê cơ bản đã xử lý xong các điểm bị tràn, chuẩn bị sẵn sàng các phương án theo phương châm “4 tại chỗ”, nhằm giảm thiệt hại đến sản xuất và đời sống của người dân./.