Ban Dân vận Tỉnh uỷ ra mắt mô hình điểm “Dân vận khéo 1+10” tại xã Nguyễn Trãi

Đăng ngày 23 - 04 - 2024

Ngày 23/4/2024, Ban Dân vận Tỉnh ủy tổ chức hội nghị ra mắt mô hình điểm “Dân vận khéo 1+10” đảng viên phụ trách các hộ gia đình ở thôn, tổ dân phố tại xã Nguyễn Trãi, đây là mô hình thứ 2 được Ban Dân vận Tỉnh uỷ chọn ra mắt và là mô hình điểm đầu tiên tại huyện ta.

Dự buổi ra mắt có các đồng chí: Nguyễn Thị Thanh Tuyết, TUV, Phó Ban Thường trực Ban dân vận Tỉnh uỷ; Lưu Trọng Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thanh Thịnh, ủy viên BTV huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQVN huyện; lãnh đạo một số phòng ngành huyện, Bí thư đảng uỷ các xã, thị trấn cùng dự.

Theo đó, mô hình “Dân vận khéo 1+10” (1 đảng viên phụ trách 10 hộ gia đình) nhằm đổi mới nội dung, phương thức thực hiện công tác dân vận của Đảng, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của chi bộ, trách nhiệm của đảng viên ở thôn, tổ dân phố; đồng thời là cầu nối giữa cấp ủy đảng, chính quyền với Nhân dân, tạo mối liên hệ mật thiết, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân; tuyên truyền Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

Ra mắt mô hình "Dân vận khéo 1+10"

Đối với đảng viên được phân công phụ trách hộ gia đình phải gương mẫu, tích cực tham gia vận động người thân trong gia đình; bản thân chấp hành nghiêm quy định về Những điều đảng viên không được làm và các nghị quyết, chỉ thị, quy định của Đảng, cấp ủy cấp trên và cấp ủy cơ sở; thông tin kịp thời các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị trọng tâm của tỉnh, huyện và các quy định của địa phương đến các hộ gia đình; lắng nghe, theo dõi, nắm chắc tình hình hộ gia đình; gặp gỡ, tiếp xúc, trao đổi về tình hình đời sống; cung cấp thông tin thời sự, thông tin thị trường… đến các hộ gia đình. Đối với các hộ gia đình tích cực tham dự sinh hoạt các câu lạc bộ, chi, tổ hội đoàn thể ở thôn, tổ dân phố và một số hoạt động của cộng đồng dân cư nơi cư trú. Các thành viên trong gia đình không tham gia tụ tập, khiếu kiện đông người, vượt cấp làm ảnh hưởng đến an ninh chính trị của địa phương; tích cực, tham gia chấp hành công tác giải phóng mặt bằng, ủng hộ xây dựng các công trình, dự án trên địa bàn; hưởng ứng các phong trào, cuộc vận động do Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể phát động…

Thực hiện Kế hoạch, xã Nguyễn Trãi đã thành lập mô hình tại 5 thôn với 195 đảng viên phụ trách 1.406 hộ gia đình. Tại hội nghị, đại diện đảng viên phụ trách và các hộ gia đình đã thông qua nội dung và ký cam kết thực hiện mô hình./.