Các xã: Quang Vinh, Tân Phúc, Văn Nhuệ, Đa Lộc, Hồng Vân, Hồng Quang lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã

Đăng ngày 22 - 04 - 2024

Trong 2 ngày 16, 17/4/2024, các xã: Quang Vinh, Tân Phúc, Văn Nhuệ, Đa Lộc, Hồng Vân, Hồng Quang tổ chức lấy ý kiến cử tri về Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã, giai đoạn 2023-2025.

Từ nhiều ngày trước khi tổ chức lấy ý kiến cử, mọi công tác chuẩn bị được tiến hành chu đáo, kỹ lưỡng. Từ việc niêm yết danh sách cử tri, thông tin dự thảo Đề án sắp xếp đơn vị hành chính theo cặp xã được triển khai đảm bảo lộ trình; cập nhật, điều chỉnh, bổ sung kịp thời những thông tin liên quan đến cử tri trước ngày lấy ý kiến. Công tác tuyên truyền được đẩy mạnh với nhiều hình thức phù hợp, tạo sự đồng thuận, thống nhất cao trong cán bộ, đảng viên, cử tri và người dân địa phương.

Lấy ý kiến của cử tri tại xã Quang Vinh

Do có sự lãnh đạo, chỉ đạo tập trung, thống nhất của Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chỉ đạo huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương các cấp trong huyện, vì vậy cách làm của 6 xã được tiến hành đồng bộ, thống nhất và chặt chẽ. Mỗi thôn thành lập một tổ lấy ý kiến cử tri, từ mỗi tổ lại chia các thành viên theo từng nhóm để phụ trách địa bàn từng khu dân cư, các nhóm có nhiệm vụ đến từng hộ gia đình để lấy ý kiến cử tri đảm bảo không trùng lặp, chồng chéo, bỏ sót. Không kể sớm, trưa hay tối mỗi khi cử tri thành viên hộ gia đình có nhà là tổ công tác lại có mặt để lấy ý kiến. Nhờ vậy, tỷ lệ lấy ý kiến cử tri so với danh sách niêm yết gần như tuyệt đối.

Lấy ý kiến cử tri tại xã Tân Phúc

Nhìn chung, tư tưởng của Nhân dân 6 xã đều rất đồng thuận, phấn khởi với chủ trương sáp nhập xã thành đơn vị hành chính mới. Ông Nguyễn Văn Nho người dân thôn Phú Cốc xã Quang Vinh phấn khởi cho biết: “Địa phương thường xuyên tuyên truyền về chủ trương sáp nhập nên chúng tôi nắm rất rõ. Người dân chúng tôi rất hồ hởi, phấn phởi, cá nhân tôi rất đồng tình. Tôi tin tưởng sau khi sáp nhập, xã sẽ có thêm điều kiện để mở rộng, phát triển hơn nữa”.

Lấy ý kiến cử tri tại xã Tân Phúc

Ông Nguyễn Văn Bảo, người dân thôn Ngọc Nhuế xã Tân Phúc cho biết: “Đề án sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã giai đoạn 2023-2025 của xã Tân Phúc sáp nhập với xã Quang Vinh thành một đơn vị hành chính mới thì bản thân tôi cho là rất phù hợp so với tình hình phát triển của đất nước, của tỉnh và huyện nói chung, của địa phương nói riêng, cấu trúc lại đơn vị hành chính về địa giới nhằm mục đích nâng cao quản lý nhà nước, quản lý xã hội và nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng, từ đó, nâng cao đời sống dân sinh”.

Lấy ý kiến cử tri tại xã Đa Lộc

Chị Vũ Thị Huyền thôn Bắc Cả và ông Nguyễn Văn Đoán thôn Đa Lộc, xã Đa Lộc cho biết:“Đây là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, chúng tôi đã được tuyên truyền và hoàn toàn nhất trí với việc sáp nhập hai xã Đa Lộc và Văn Nhuệ”.

Lấy ý kiến cử trì tại xã Hồng Vân

Mặc dù, việc lấy ý kiến cử tri của 6 xã diễn ra trong 02 ngày. Tuy nhiên, ngay trong chiều ngày thứ nhất (16/4/2024) cơ bản đã hoàn thành; số ít hộ gia đình và cử tri không có mặt ngày đầu đã được lấy ý kiến trong ngày 17/4/2024. Kết quả lấy phiếu được kiểm đếm, tổng hợp chính xác, nhanh chóng, báo cáo với cấp trên và ban chỉ đạo các cấp.

Lấy ý kiến cử tri tại xã Hồng Quang

Tổng số cử tri lấy ý kiến của toàn huyện là 24.658 người, số cử tri đồng ý việc sắp xếp ĐVHC là 23.973 người, đạt 97,22%. Có 43 cử tri không đồng ý việc sắp xếp ĐVHC. Kết quả cụ thể như sau: xã Hồng Quang có 97,9% số cử tri đồng ý việc sắp xếp ĐVHC, tỷ lệ này ở xã Đa Lộc là 98,36%, xã Quang Vinh: 97,19%, xã Hồng Vân: 96,42%, xã Tân Phúc: 98,97%, xã Văn Nhuệ: 94,56%.

Đây là cơ sở và tiền đề thuận lợi để cấp ủy, chính quyền và Ban chỉ đạo các cấp triển khai các công việc trong thời gian tới, đảm bảo lộ trình, kế hoạch đã đề ra.