Hội nghị đánh giá tiến độ công tác cấp giấy CN QSDĐNN, giải phóng mặt bằng các dự án và xử lý các vi phạm về đất

Đăng ngày 31 - 05 - 2024

Ngày 30/5/2024, UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá tiến độ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp (GCN QSDĐNN); giải phóng mặt bằng (GPMB) các dự án và xử lý các vi phạm về đất trên địa bàn huyện.

Dự, chỉ đạo hội nghị có các đồng chí: Phạm Trường Tam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Dương Tuấn Kiệt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong Ban Thường vụ Huyện ủy, Thường trực HĐND huyện, lãnh đạo UBND huyện, thủ trưởng một số phòng, ngành huyện, các đơn vị tư vấn; Bí thư đảng ủy, Chủ tịch UBND, công chức địa chính, XD-MT các xã, thị trấn.

Báo cáo kết quả tiến độ cấp GCNQSDĐNN cho thấy: từ năm 2019 đến nay toàn huyện cấp 1.989 GCN với 403,88ha đạt 6% tỷ lệ về diện tích, nhiều xã chưa cấp được GCN nào là: Tân Phúc, Đào Dương, Hoàng Hoa Thám, Tiền Phong, Hồ Tùng Mậu.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy phát biểu tại hội nghị

Về công tác GPMB: hiện nay các dự án đang được triển khai cơ bản đảm bảo tiến độ được giao.

Về việc xử lý các vi phạm đất đai trên địa bàn huyện: nhìn chung công tác quản lý đất đai đã đi vào nề nếp, tuy nhiên các xã vẫn để phát sinh 22 trường hợp vi phạm, trong đó phát sinh mới 9 trường hợp, tái vi phạm 13 trường hợp, các địa phương đã giải tỏa xong 20 trường hợp, hiện còn 2 trường hợp ở xã Đặng Lễ và Hồng Vân đang được tập trung chỉ đạo giải tỏa.

Đồng chí Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị đồng chí Phạm Trường Tam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy nhấn mạnh: công tác cấp GCNQSDĐNN; giải phóng mặt bằng các dự án và quản lý đất đai, xử lý các vi phạm về đất là những nội dung khó và rất quan trọng, có tác động trực tiếp đến phát triển kinh tế - xã hội của huyện cũng như kết quả thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, đòi hỏi phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và quyết tâm cao của cấp ủy, chính quyền các địa phương và các ngành chức năng; để đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐNN và tiến độ GPMB nhất là các dự án: đường Tân Phúc - Võng Phan, đường ĐT.376B, đi qua địa bàn các xã: Nguyễn Trãi, Cẩm Ninh, Đặng Lễ, Hồ Tùng Mậu… đồng chí Bí thư Huyện ủy yêu cầu các địa phương nhất là cấp ủy, Ban Thường vụ phải tập trung cao công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tăng cường đoàn kết, thống nhất về nhận thức và hành động, tạo sự thống suốt từ trên xuống dưới, làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất, năng động, sáng tạo, chủ động có các giải pháp khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ đề ra. Đồng chí cũng yêu cầu các Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Huyện ủy viên tăng cường đi cơ sở, bám sát địa bàn, lĩnh vực được phân công, chủ động nắm bắt tình hình, đề xuất các giải pháp tháo gỡ khó khăn, cùng cấp ủy, chính quyền địa phương hoàn thành các nhiệm vụ theo tiến độ, kế hoạch đề ra.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các phòng ngành huyện phối hợp chặt chẽ với các địa phương khắc phục khó khăn, tập trung cao  thực hiện các nhiệm vụ trên, trong đó: phòng Tài nguyên và Môi trường phối hợp với các đơn vị tư vấn, hướng dẫn các xã rà soát, điều chỉnh, thống nhất các số liệu, bản đồ về đất; Văn phòng đăng kí đất đai tăng cường cán bộ, đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục hành chính kịp thời báo cáo, xin ý kiến lãnh đạo UBND huyện khi gặp khó khăn, vướng mắc để tập trung tháo gỡ nhằm đẩy nhanh tiến độ cấp GCNQSDĐNN; các địa phương tăng cường công tác quản lý đất đai, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Về công tác GPMB: đây là nhiệm vụ trọng tâm hết sức khó khăn do số lượng công trình, dự án nhiều và sức ép về tiến độ rất lớn, đòi hỏi các ngành, các địa phương phải có quyết tâm rất cao để đảm bảo tiến độ đề ra, cần chú trọng đến những nút thắt, điểm nghẽn, đẩy mạnh công tác dân vận để người dân hiểu và đồng thuận GPMB; Ban quản lý DAĐT-XD huyện, các phòng ngành chức năng phải xây dựng lộ trình, chia giai đoạn để huy động nhân lực thực hiện cho kịp tiến độ. Việc thực hiện các chính sách đền bù, hỗ trợ GPMB phải đúng luật; đối với những trường hợp cố tình không chấp hành phải tổ chức cưỡng chế, đảm bảo đúng quy định của pháp luật./.