Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản kiểm tra sản xuất tại xã Nguyễn Trãi

Đăng ngày 21 - 02 - 2024

Ngày 19/02, đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến kiểm tra, động viên sản xuất tại xã Nguyễn Trãi.

Cùng đi có đồng chí Nguyễn Hùng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Sở Tài chính; lãnh đạo huyện có các đồng chí: Phạm Trường Tam, Tỉnh uỷ viên, Bí thư Huyện uỷ; Lưu Trọng Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện; Dương Tuấn Kiệt, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện.

Đồng chí Trần Quốc Toản, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra sản xuất tại xã Nguyễn Trãi, huyện Ân Thi

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản và đoàn đã đến kiểm tra, động viên sản xuất tại xã Nguyễn Trãi - địa phương điển hình của huyện ta trong việc dồn thửa đổi ruộng, tích tụ ruộng đất, đưa các giống lúa mới vào sản xuất, cấy mạ khay bằng máy…Tại thực địa, xã Nguyễn Trãi đã báo cáo khái quát về tình hình sản xuất vụ xuân 2024 về thủy lợi nội đồng, làm đất, lấy nước đổ ải và gieo cấy theo khung thời vụ của tỉnh…

Địa phương áp dụng sản xuất mạ khay, cấy bằng máy

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Quốc Toản ghi nhận, đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền địa phương, sự chủ động của người dân trong sản xuất vụ xuân năm 2024, nhất là hiệu quả trong việc cấy mạ khay bằng máy nhằm giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, đẩy nhanh tiến độ gieo cấy vụ trong khung thời vụ tốt. Đồng chí Trần Quốc Toản nhấn mạnh: Việc đẩy mạnh đưa cơ giới vào sản xuất chính là động lực để nông dân duy trì sản xuất, không bỏ hoang đồng ruộng, phát huy hiệu quả tích tụ ruộng đất, hình thành vùng sản xuất quy mô lớn, hiệu quả sản xuất tăng, lúa ít sâu bệnh nên giảm sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, góp phần bảo vệ môi trường.

Đồng thời lưu ý ngành Nông nghiệp tại các địa phương cần xây dựng các mô hình liên kết trong việc sản xuất mạ khay, cấy bằng máy, tăng cường công tác tuyên truyền để nông dân thấy được hiệu quả của việc cấy mạ khay bằng máy mang lại; từng bước xây dựng các mô hình sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, hướng đến nền nông nghiệp sạch và bền vững, vừa có giá trị kinh tế cao, vừa mang lại lợi ích đối với sức khỏe người nông dân cũng như người tiêu dùng. Bên cạnh đó, cần lựa chọn đưa vào cơ cấu trà vụ của tỉnh các giống lúa chất lượng cao, triển vọng đặc trưng của tỉnh. Đối với sản xuất vụ xuân năm 2024, các địa phương tranh thủ thời tiết thuận lợi để gieo cấy lúa bảo đảm hoàn thành kế hoạch gieo cấy trong khung thời vụ tốt nhất; đồng thời chỉ đạo, hướng dẫn nông dân chăm sóc các diện tích gieo cấy sớm để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt; theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết và sâu bệnh hại trên các loại cây trồng để phòng trừ đạt hiệu quả cao, tránh phát sinh ra diện rộng.