Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Đức Chính

Đăng ngày 22 - 12 - 2023

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, anh bộ đội Vũ Đức Chính (quê thôn Kênh Bối, xã Vân Du) với nhiệm vụ sửa chữa máy ra-đa cho các đơn vị trong Quân chủng Phòng không Không quân đã luôn nêu cao tinh thần chiến đấu, khắc phục mọi khó khăn của bom đạn ác liệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ cấp trên giao và vinh dự được phong tặng anh hiệu cao quý: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Đức Chính năm nay đã hơn 80 tuổi, tuy nhiên, ông vẫn minh mẫn kể cho chúng tôi nghe về những năm tháng lịch sử hào hùng. Năm 1960, chàng thanh niên Vũ Đức Chính lên đường nhập ngũ. Ông tham gia lớp sơ cấp sửa chữa ra-đa rồi được biên chế vào Trung đoàn 290, Binh chủng Ra đa, Quân chủng Phòng không - Không quân. Từ một thợ sửa chữa loại máy trình độ sơ cấp, ông đã nỗ lực học tập, phấn đấu trở thành thợ sửa chữa bậc 5, có khả năng sửa chữa được nhiều loại máy ra - đa khác nhau. Ông tự nghiên cứu và cải tiến nhiều bộ phận thiết bị của máy, trong đó có nhiều sáng kiến và cải tiến kỹ thuật có giá trị lớn, phục vụ tốt cho chiến đấu, như: Quy trình bảo quản đèn hiện sóng để kéo dài thêm 600 giờ sử dụng của đèn, cải tiến mạch điện trong biến thế động cơ UV-2 của máy II-10 và 513K đảm bảo nâng cao độ tin cậy và tham số chiến đấu, đảm bảo anten bình thường trong điều kiện độ ẩm lớn…

Hình ảnh: Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Vũ Đức Chính

Năm 1972, ông có sáng kiến hiệu chỉnh các thiết bị đồng bộ của ra đa II-10, 513K phát hiện máy bay B-52 từ cự ly hơn 240 Km, rút ra quy tắc thao tác ở một số máy ra-đa để bắt được mục tiêu B-52 ở độ xa mà trước đó không bắt được, đã góp phần quan trọng vào việc phát huy tác dụng của ra-đa chiến đấu cùng với các lực lượng binh chủng khác trong thời kỳ giặc Mỹ dùng B-52 đánh phá miền Bắc.

Kể về thời kỳ hào hùng ấy, Anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Đức Chính cho biết: “Muốn phát hiện máy bay B-52 thì cần làm giảm cường độ nhiễu, tức là thay đổi sóng thu ra-đa. Theo đó, một máy ra-đa có 2 màn hình sóng, một màn hình hiện sóng 360 độ, một màn hình hiện sóng cự ly. Máy bay B-52 có hệ thống gây nhiễu cực mạnh, bay đến đâu chúng gây nhiễu đến đó, làm cho màn hình ra-đa trắng xóa”. Bằng kinh nghiệm thực tiễn, ông lợi dụng trần bay ổn định của B-52 để thay đổi sóng thu chính của dải nhiễu do B52 tạo ra để chỉ ra chính xác đường bay, tọa độ, độ cao của chúng.

Khi học sửa chữa ra-đa, ông nắm rất kỹ nguyên lý ra-đa, tường tận quy luật bay của các loại máy bay, độ cao của các loại máy bay. Chẳng hạn, pháo đài bay B-52 thường bay ở độ cao 9 đến 11km, cường kích bay ở độ cao 5 đến 7km, còn máy bay trinh sát thường bay ở độ cao khoảng 4km. Căn cứ vào những dữ liệu đó, kết hợp với máy đo độ cao và điều chỉnh cánh sóng thu sẽ phát hiện được B-52.

Với những thành tích đạt được, ông đã có 12 lần đạt danh hiệu Chiến sĩ thi đua, 7 lần đạt danh hiệu Chiến sỹ quyết thắng, Huân chương Chiến sĩ vẻ vang hạng Nhất, Nhì, Ba, Huân chương Quân kỳ Quyết thắng, Huân chương Chiến công hạng 3. Năm 1978 được Nhà nước phong tặng danh hiệu cao quý Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân.

Năm 1983, ông về nghỉ hưu tại quê nhà, ông vẫn luôn phát huy phẩm chất bộ đội cụ Hồ, hăng hái tham gia công tác tại địa phương và trải quả các cương vị: Chủ tịch Hội cựu chiến binh; Chủ tich Hội Người cao tuổi xã Vân Du… luôn là tấm gương sáng cho mọi người học tập và noi theo.

Đồng chí Hoàng Xuân Dương, Chủ tịch hội CCB xã Vân Du cho biết: Anh hùng Lực lượng vũ trang Vũ Đức Chính mang đầy đủ phẩm chất của bộ đội cụ Hồ, bản thân ông và gia đình luôn chấp hành tốt mọi chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước, trong công cuộc xây dựng NTM nâng cao, kiểu mẫu gia đình ông luôn đi đầu trong mọi phong trào, vận động con cháu, hội viên, Nhân dân nơi mình sinh sống tích cực lao động sản xuất, tham gia xây dựng NTM tại địa phương./.