Đại hội Đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nguyễn Trãi lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2024-2029

Đăng ngày 10 - 01 - 2024

Ngày 09/01/2024, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Nguyễn Trãi tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XXIV nhiệm kỳ 2024-2029. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và huyện ta chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm cho các xã, thị trấn trên địa bàn tỉnh và huyện.

Dự và chỉ đạo Đại hội có các đồng chí: Quách Thị Hương, Ủy viên BTV Tỉnh uỷ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban Mật trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Chủ tịch UBMTTQ các huyện, thị xã, thành phố. Đại biểu huyện có các đồng chí: Phạm Trường Tam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Lưu Trọng Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Dương Tuấn Kiệt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, trưởng một số phòng, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch UBMTTQ các xã, thị trấn và 115 đại biểu chính thức đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của xã Nguyễn Trãi cùng dự.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm với UBMTTQ xã khóa 24

Nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự phối hợp chặt chẽ của chính quyền, MTTQ Việt Nam xã và các tổ chức thành viên, sự đồng lòng, nhất trí của các tầng lớp Nhân dân, xã Nguyễn Trãi đã thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Đảng, Nhà nước, MTTQ và các đoàn thể phát động, chương trình hành động và các chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam xã lần thứ XXIII đề ra. Trong nhiệm kỳ, Nhân dân đồng thuận hiến hàng nghìn mét vuông đất thổ cư, ngày công, tiền để mở rộng trên 5,2km đường giao thông. Quỹ Vì người nghèo của xã vận động đóng góp được trên 61 triệu đồng; xã rà soát, đề nghị các cấp hỗ trợ 20 hộ xây dựng, sửa chữa nhà Đại đoàn kết với số tiền trên 1,3 tỉ đồng; 228 lượt gia đình đạt danh hiệu “Ông bà, cha mẹ mẫu mực, con trung hiếu, cháu thảo hiền” các cấp. Đội ngũ cán bộ Mặt trận bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình Nhân dân. Nhân dân tin tưởng và tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền; hoạt động giám sát, phản biện xã hội được thực hiện chặt chẽ. Công tác đối ngoại Nhân dân được thực hiện có hiệu quả.

Đại hội đã nghiêm túc kiểm điểm, thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế trong hoạt động của Ủy ban MTTQ Việt Nam xã nhiệm kỳ 2019-2024, đồng thời đề ra phương hướng, mục tiêu nhiệm kỳ 2024-2029 với 5 nhiệm vụ trọng tâm, 3 khâu đột phá và chương trình hành động với 6 nội dung: Phấn đấu hằng năm, 100% số KDC tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; mỗi KDC có ít nhất 1 công trình/phần việc tiêu biểu; Ủy ban MTTQ Việt Nam xã tổ chức ít nhất 1 cuộc giám sát chuyên đề, phản biện xã hội ít nhất 1 dự thảo văn bản và phối hợp với UBND xã tổ chức ít nhất 1 hội nghị đối thoại với Nhân dân; đến cuối nhiệm kỳ, 100% cán bộ Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Trưởng ban Công tác Mặt trận các KDC được bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ công tác; 100% Ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã, Ban Công tác Mặt trận các KDC ứng dụng công nghệ thông tin, mạng xã hội trong sinh hoạt và tổ chức hoạt động.

Các đại biểu dự Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Quách Thị Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đề nghị cấp ủy Đảng và Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nguyễn Trãi cần tiếp tục quán triệt sâu sắc tư tưởng, quan điểm của Đảng về truyền thống và sức mạnh đại đoàn kết toàn dân để tham mưu, triển khai thực hiện. Đội ngũ cán bộ, đảng viên phải đoàn kết, thống nhất; MTTQ phải thực sự là trung tâm đoàn kết, là cầu nối giữa Đảng với Nhân dân; Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã làm tốt việc tham mưu với cấp ủy lãnh đạo chỉ đạo nâng cao chất lượng, hiệu quả giám sát, phản biện xã hội, phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, vận động Nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng và xây dựng chính quyền trong sạch vững mạnh và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Công tác Mặt trận ở khu dân cư. Sau Đại hội, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam xã cần tổ chức quán triệt Nghị quyết Đại hội MTTQ, xây dựng và thực hiện tốt Chương trình, kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam các cấp, nhiệm kỳ 2024-2029, đề ra các nhiệm vụ, giải pháp phù hợp với thực tiễn của xã và từng khu dân cư.

Đồng chí lưu ý các địa phương tới đây tổ chức đại hội cần chuẩn bị kỹ các nội dung mà Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hướng dẫn: Báo cáo chính trị tại đại hội, đặc biệt là báo cáo kiểm điểm của Ủy ban MTTQ phải nêu cao tinh thần tự phê bình và phê bình với thái độ nghiêm túc, thẳng thắn, xây dựng; phương án nhân sự Ủy ban MTTQ khóa mới phải là những người có đủ năng lực, trình độ, uy tín, đại diện tiêu biểu cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân…

Với chủ đề “Đoàn kết-Dân chủ-Đổi mới-Phát triển”, Đại hội đã hiệp thương dân chủ cử 35 vị tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Nguyễn Trãi, nhiệm kỳ 2024 - 2029; hiệp thương cử 5 vị tham dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Ân Thi lần thứ XI, nhiệm kỳ 2024 - 2029./.