UBND huyện Ân Thi - Đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại, hạn chế sau 1 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ

Đăng ngày 23 - 03 - 2023

Ngày 17/3/2023 UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả đạt được và những tồn tại hạn chế sau 1 năm thực hiện Đề án 06 của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022 -2025, tầm nhìn đến năm 2030. Dự và chỉ đạo hội nghi hội nghị có Đồng chí Dương Tuấn Kiệt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện, tổ trưởng Tổ Công tác Đề án 06; lãnh đạo UBND huyện; Chủ tịch UBND, Trưởng công an các xã, thị trấn cùng dự.

Để thực hiện tốt đề án 06, trong thời gian qua, UBND huyện ban hành các Kế hoạch triển khai, Quyết định thành lập Tổ công tác Đề án 06 huyện; tham mưu Tổ trưởng Tổ công tác Đề án 06 huyện ban hành Quy chế hoạt động của Tổ công tác. UBND huyện đã tăng cường công tác chỉ đạo, triển khai quyết liệt, hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm của Đề án, cơ bản các nhiệm vụ được duy trì, bảo đảm đúng tiến độ. Các phòng, ban, ngành, địa phương đã chủ động ban hành kế hoạch, tích cực tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả nhiều nội dung công việc phục vụ triển khai Đề án, đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến công tác quản lý cư trú, tinh giản các giấy tờ cần thiết để thực hiện các thủ tục hành chính, giảm tối đa thời gian đi lại của công dân, tiết kiệm cho nhà nước kinh phí phục vụ lưu trữ, bảo quản hồ sơ, tăng cường tính chính xác, nhanh chóng các hoạt động nghiệp vụ. Việc thực hiện cung cấp một số dịch vụ công liên quan đến cư trú trên Cổng dịch vụ công đã đạt được kết quả nhất định so với trước khi triển khai Đề án.

UBND huyện tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả của Tổ công tác đề án 06

Về kết quả sau 1 năm thực hiện về triển khai các dịch vụ công trực tuyến toàn huyện đã triển khai được 11/25 dịch vụ công thiết yếu trên Cổng dịch vụ công quốc gia với 4.703 hồ sơ; Tính đến 24/02/2023, lực lượng Công an các xã, thị trấn đã hướng dẫn, kích hoạt tài khoản định danh cho công dân trong toàn huyện là 24.698; về công tác cấp CCCD tính đến hết ngày 06/03/2023, Công an huyện Ân Thi đã thu nhận: 112.572 hồ sơ CCCD, trả 109.482 thẻ CCCD cho Nhân dân sử dụng; công tác làm sạch dữ liệu toàn huyện vẫn còn 623 trường hợp sai cấu trúc định danh chưa được giải quyết triệt để và tích cực tuyên truyền nhân dân sử dụng căn cước công dân thay thế để giao dịch cho sổ hộ khẩu cũ.

Bên cạnh nhưng kết quả đạt được việc thực hiện đề án 06 trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn tồn tại như: Nhận thức về vị trí, vai trò, ý nghĩa tầm quan trọng, tính cấp bách về Đề án 06 của một số đơn vị chưa đầy đủ, còn có tư tưởng coi đây là nhiệm vụ của lực lượng Công an nên chưa có sự quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, Công tác tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến còn chưa cao, tỷ lệ người dân, doanh nghiệp tiếp cận, sử dụng các dịch vụ công trực tuyến còn thấp, kết quả xử lý chưa cao; tỷ lệ người dân kích hoạt định danh còn thấp, nguyên nhân do người dân chưa hiểu biết những tiện ích của định danh điện tử; công tác tuyên truyền còn chưa được chú trọng.

Kết luận hội nghị đồng chí Dương Tuấn Kiệt, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện đề nghị UBND các xã, thị trấn làm tốt công tác phối hợp triển khai đảm bảo đồng bộ, hỗ trợ lực lượng Công an địa phương thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, tiếp tục làm sạch dữ liệu, huy động cả xã hội vào cuộc, yêu cầu các xã, thị trấn triển khai thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06 và thường xuyên cập nhật báo cáo; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân, các doanh nghiệp sử dụng các dịch vụ công, không sử dụng sổ hộ khẩu; yêu cầu 100% cán bộ phải dùng dịch vụ công trực tuyến và vận động người thân sử dụng; triển khai tại các địa phương mỗi đơn vị một mô hình điểm đề án 06, hướng dẫn mua sắm trang thiết bị phục vụ cho việc triển khai đề án 06, đẩy mạnh thưc hiện số hóa hồ sơ trên hệ thống thông tin điện tử tại các địa phương. Những vấn đề còn băn khoăn vướng mắc các đơn vị cùng thảo luận, giải đáp nhằm hỗ trợ Tổ công tác Đề án 06 thực hiện có hiệu quả các dịch vụ công trực tuyến tại cơ sở. Đối với các cơ quan đơn vị có lĩnh vực đã đăng ký dịch vụ công trực tuyến đã cùng trao đổi những khó khăn hạn chế cũng như hiệu quả mà Đề án 06 mang lại qua đó nhằm thống nhất trong tổ chức thực hiện phục vụ tốt yêu cầu đề ra./.