Hội nghị giao ban công tác dân vận quý IV năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2024

Đăng ngày 16 - 01 - 2024

Ngày 12/01/2024, Ban Dân vận Huyện ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác dân vận quý IV năm 2023, triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác năm 2024. Dự và chỉ đạo hội nghị các có đồng chí: Lưu Trọng Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Lê Thanh Thịnh, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQVN huyện.

Trong năm 2023, công tác dân vận đã được cấp ủy các cấp trên địa bàn huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả với nhiều hoạt động thiết thực, trong đó đã triển khai các văn bản của trung ương, tỉnh, huyện về công tác dân vận, thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở; hướng dẫn, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân tích cực tham gia các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước, trọng tâm phong trào thi đua "Dân vận khéo", mô hình Dân vận khéo: “Chính quyền phục vụ người dân, doanh nghiệp” và công tác tôn giáo. Ban Dân vận Huyện ủy đã chỉ đạo khối dân vận huyện và cơ sở đẩy mạnh tuyên truyền về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ, tham gia nghĩa vụ công an Nhân dân; Công tác dân vận chính quyền gắn với đẩy mạnh thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở, đẩy mạnh công tác tuyên truyền về tình hình sản xuất nông nghiệp, các hoạt động kinh tế- xã hội; phòng chống dịch bệnh theo mùa; công tác tiếp công dân, giải quyết đơn thư khiếu nại; công tác cải cách hành chính, triển khai thực hiện Đề án 06 đạt nhiều kết quả tích cực, 100% các hồ sơ thủ tục hành chính được tiếp nhận, giải quyết trên hệ thống thông tin đồng bộ cùng với cổng dịch vụ công Quốc gia. Năm 2023, tại bộ phận một cửa cấp huyện đã tiếp nhận 1037 hồ sơ, trong đó có 944 hồ sơ trực tuyến. Công tác dân vận trong cơ quan, lực lượng vũ trang, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng theo hướng gần dân với nhiều hoạt động, phong trào hỗ trợ đoàn viên, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, như: phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” bằng việc cụ thể hóa chương trình “Nâng bước em tới trường”; chương trình “Mẹ đỡ đầu”; “Nhà vệ sinh cho em;  Phong trào hiến đất làm đường giao thông;  “Hiến máu tình nguyện”; “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”....  chủ động tham gia giải quyết nhiều vụ việc nảy sinh ở cơ sở, góp phần ổn định chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Đồng chí Lưu Trọng Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Lưu Trọng Tuấn, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện đã ghi nhận những kết quả công tác dân vận đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời, nhấn mạnh một số nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, đó : Ban dân vận các cấp từ huyện đến cơ sở tập trung tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, các tầng lớp Nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước; tiếp tục tổ chức quán triệt, triển khai có hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Trung ương, tỉnh, huyện về công tác dân vận; Tăng cường quản lý công tác tôn giáo trên địa bàn, trọng tâm trong công tác tiếp nhận sư chủ trì, xây sửa các nơi thờ tự; Xây dựng kế hoạch giám sát chính quyền cấp cơ sở trong việc thực hiện nghị quyết 439 ngày 07/12/2023 của HĐND tỉnh về quy định chức danh, mức phụ cấp (mức hỗ trợ), số lượng người trực tiếp tham gia hoạt động ở thôn, tổ dân phố và lực lượng bảo vệ dân phố. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, chính quyền điện tử phục vụ người dân; tiếp tục tuyên truyền, phổ biến, vận động cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong việc sáp nhập đơn vị hành chính thôn, xã; trong công tác giải phóng mặt bằng các cụm khu công nghiệp; quan tâm, thăm hỏi động viên các tân binh nhập ngũ năm 2024...