CÔNG ĐIỆN: Về việc triển khai phòng chống cơn bão số 2

CÔNG ĐIỆN

Số: 01/CĐ - PCTT & TKCN, hồi 20 giờ 00 phút ngày 03/7/2019

V/v Triển khai phòng chống cơn bão số 2

BAN CHỈ HUY PCTT & TKCN HUYỆN ĐIỆN:

- Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện;

- Thủ trưởng các phòng, ngành, đoàn thể huyện;

- Đài Truyền thanh huyện;

- Điện lực huyện;

- Xí nghiệp KTCTTL huyện;

- UBND các xã, thị trấn.

Theo tin của Đài Khí tượng Thủy văn Hưng Yên, hồi 10 giờ ngày 03/7, vị trí tâm bão số 2 ở vào khoảng 19,2  độ Vĩ Bắc; 109,0 độ Kinh Đông, cách huyện đảo Bạch Long Vĩ khoảng 180km, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định khoảng 320km về phía Đông Đông Nam.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km và còn có khả năng mạnh lên. Trong 12 đến 24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10 - 15km đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Nam Định, sức gió mạnh cấp 7 - 8, giật cấp 10, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới. Đến 10 giờ ngày 04/7 vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc, 106,7 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Ninh Bình.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Hưng Yên, do ảnh hưởng của bão số 2, từ đêm nay (03/7) các khu vực tỉnh Hưng Yên có gió mạnh cấp 3, cấp 4, sau tăng lên cấp 5, có lúc cấp 6, giật trên cấp 6. Từ đêm nay (03/7) đến ngày 05/7 có mưa vừa, mưa to đến rất to và dông. Trong cơn dông cần đề phòng lốc, sét và gió giật mạnh. Tổng lượng mưa cả đợt từ 150 - 250mm. Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 3.

Hiện nay đang trong thời kỳ gieo, cấy lúa vụ Mùa. Để chủ động ứng phó với bão số 2, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão và mưa lớn gây ra, Ban  Chỉ huy  PCTT & TKCN huyện yêu cầu: Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện; Thủ trưởng các phòng, ngành; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Đài Truyền thanh huyện; Điện lực huyện; Xí nghiệp KTCTTL huyện tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 46/KH-UBND, ngày 25/4/2019 của UBND huyện Ân Thi về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Chỉ đạo triển khai các phương án sẵn sàng đối phó với các tình huống mưa lớn gây ngập úng. Thường xuyên thông tin kịp thời về diễn biến cơn bão số 2 để các cơ quan, đơn vị và người dân nắm được để chủ động phòng, tránh.

2. Hướng dẫn nông dân chằng chống, cắt tỉa cành, lá cho toàn bộ diện tích cây xanh, cây chuối để tránh đổ gẫy khi có gió to. Có biện pháp bảo vệ diện tích cây ăn quả; bảo vệ bờ bao các khu nuôi trồng thủy sản; tranh thủ thu hoạch những diện tích cây ăn quả đã đến kỳ thu hoạch để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

3. Bố trí sẵn sàng lực lượng, phương tiện, máy móc, vật tư theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng cứu khi có sự cố xảy ra. Có biện pháp phòng,  chống đảm bảo an toàn cho người và tài sản của nhà nước, của nhân dân.

4. Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động gạn tháo để tiêu thoát nước đạt hiệu quả khi có mưa bão lớn xảy ra. Chuẩn bị các loại phương tiện, máy bơm dầu, khơi thông dòng chảy để kịp thời bơm tiêu úng cho các diện tích lúa mới cấy, khu vực trồng cây ăn quả, cây rau màu.

5. Kiểm tra các công trình đê điều, công trình thuỷ lợi. Đối với các xã có tuyến đê đi qua phải chuẩn bị các biện pháp bảo vệ an toàn cho hệ thống đê, đặc biệt lưu ý các vị trí đê thường xuyên xảy ra sự cố (Tuyến đê thuộc các xã: Phù Ủng, Bãi Sậy, Bắc Sơn, Hồng Vân, Hạ Lễ, Xuân Trúc).

6. Điện lực huyện kiểm tra đường điện, các máy biến thế, các trang thiết bị đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các trạm bơm phục vụ tiêu úng. Khi có sự cố phải kịp thời sửa chữa, khắc phục trong thời gian nhanh nhất (Không quá 12 giờ).

7. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

8. Đài Truyền thanh huyện, các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật thông tin và đưa tin về tình hình mưa, úng trên địa bàn huyện để nhân dân phòng tránh bão, úng kịp thời.

9. Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện, các xã, thị trấn thường trực, trực ban 24/24 giờ theo quy định, theo dõi cập nhật diễn biến và ảnh hưởng của bão số 2, báo cáo kịp thời về Thường trực Ban Chỉ huy PCLB & TKCN huyện.

Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện, các phòng, ngành, cơ quan liên quan, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện.

Nơi nhận:

- Như­­  trên;

- Ban Thường vụ Huyện ủy; (Để báo cáo)

- Chủ tịch, các PCT UBND huyện;

- L­ư­u: TT. PCTT.