Chọn lọc và bảo tồn giống nếp thơm Hưng Yên

Tỉnh Hưng Yên đang triển khai dự án "Chọn lọc, duy trì giống gốc nếp thơm Hưng Yên và phục tráng một số giống lúa chủ lực trên địa bàn tỉnh"Tỉnh Hưng Yên đang triển khai dự án "Chọn lọc, duy trì giống gốc nếp thơm Hưng Yên và phục tráng một số giống lúa chủ lực trên địa bàn tỉnh"

Dự án nhằm mở ra hướng sản xuất hiệu quả trong nền nông nghiệp hàng hóa. 
 
Với tổng kinh phí gần 38 tỷ đồng, dự án do Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hưng Yên thực hiện với mục tiêu đảm bảo chất lượng giống và các đặc trưng khi gieo cấy trong sản xuất đại trà, mở rộng diện tích, phục vụ xây dựng nhãn hiệu hàng hóa "Nếp thơm Hưng Yên"; đồng thời chọn lọc và phục tráng các giống lúa thuần chủ lực góp phần chủ động nguồn giống tốt, nâng cao hiệu quả cho người sản xuất. 
 
Ông Phạm Huy Thái, Giám đốc, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Hưng Yên cho biết, giống gốc nếp thơm Hưng Yên (G0, G1, G2) sẽ được chọn lọc, duy trì trên diện tích 3ha/năm.
 
Trên cơ sở đó, đưa vào sản xuất hạt giống siêu nguyên chủng với diện tích từ 20 - 30 ha/năm, dự kiến sản lượng đạt từ 70 - 115 tấn giống/năm, đảm bảo cung ứng nguồn giống tốt cho nông dân. 
 
Nếp thơm Hưng Yên là giống lúa quý mang nhiều đặc trưng nổi trội có năng suất cao, chất lượng ngon đặc biệt, hương thơm đặc trưng, hạt gạo to đều, cơm xôi dẻo hơn các loại nếp khác. Đây là giống lúa khởi nguồn từ giống lúa nếp Yên Mỹ của nông dân thị trấn Yên Mỹ, huyện Yên Mỹ (Hưng Yên).
 
Qua nhiều năm thâm canh và áp dụng tiến bộ kỹ thuật, giống này đã phân ly thành giống mới, trở thành giống địa phương đạt chất lượng cao, được ưa chuộng trên thị trường trong nước và xuất khẩu. 
 
Nếp thơm Hưng Yên đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chính thức công nhận là giống lúa quốc gia năm 2015. Hiện nay, lúa nếp thơm Hưng Yên với nhiều ưu điểm vượt trội đã được mở rộng diện tích tại nhiều tỉnh như Thừa Thiên - Huế, Thanh Hóa, Nghệ An, Hải Dương, Hải Phòng, Ninh Bình, Thái Bình, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Điện Biên, Tuyên Quang... mở ra hiệu quả mới trong sản xuất nông nghiệp hàng hóa. 
 
Bà Đoàn Thị Chải, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hưng Yên cho biết, từ năm 2013 lúa nếp thơm Hưng Yên đã được gieo cấy khảo nghiệm quốc gia, khảo nghiệm sinh thái ở hai vụ Xuân và Mùa tại các tỉnh đồng bằng sông Hồng và các tỉnh miền núi phía Bắc.
 
Qua khảo nghiệm cho thấy giống lúa này đạt năng suất chất lượng tốt; rất phù hợp với thổ nhưỡng nhiều vùng, ít chịu sâu bệnh, cứng cây, chống đổ tốt, thời gian sinh trưởng ngắn ngày nên gieo cấy được cả 2 vụ trong năm. 
 
Theo nông dân huyện Yên Mỹ, năng suất nếp thơm đạt 55 tạ/ha, tương đương với các giống lúa tẻ chất lượng cao; giá bán cao gấp 2 lần lúa tẻ nên mỗi sào cấy nếp thơm cho lãi cao hơn từ 1,5 - 2 lần.
 
Nếp thơm Hưng Yên là giống lúa nếp quý được tiêu thụ mạnh trên thị trường, nên từ nhiều năm nay đã trở thành giống lúa chủ lực, góp phần nâng cao giá trị canh tác, nâng cao thu nhập cho bà con nông dân./.