Ân Thi rộn ràng mùa vải chín

Huyện Ân Thi hiện có trên 50ha trồng vải trứng; thời điểm này, các vườn vải đang vào mùa thu hoạch. Năm nay do tích cực áp dụng khoa học kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc nên các vườn vải đều cho chất lượng tốt, sản lượng vải trứng toàn huyện đạt gần 50 tấn quả. Theo ghi nhận của phóng viên Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh tại các nhà vườn, vải thu hoạch đến đâu được tư thương thu mua hết đến đó.

Hợp tác xã (HTX) vải trứng Hưng Yên xã Đa Lộc có 40ha trồng vải trứng, trong đó 10ha đã cho thu hoạch; 100% diện tích được trồng theo tiêu chuẩn Vietgap được cấp mã số vùng trồng là sản phẩm đạt OCOP 4 sao. Năm nay, do áp dụng khoa học kỹ thuật nghiêm ngặt trong chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh nên quả to, mã đẹp, vị ngọt thơm đặc trưng và đảm bảo an toàn sinh học; với tổng sản lượng đạt trên 40 tấn quả. Ông Đoàn Văn Hiểu, Giám đốc HTX vải trứng Hưng Yên xã Đa Lộc cho biết: “Đến thời điểm này, 100% sản lượng vải trứng của HTX đã được đặt mua với giá từ 120.000 đồng đến 150.000 đồng 1 kg, thậm chí còn nhiều đơn vị đặt hàng nhưng không còn vải để bán. Năm tới, hợp tác xã sẽ mở rộng thêm 5ha trồng vải trứng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng”.

Ông Nguyễn Văn Dương, Tổ trưởng tổ hợp tác trồng nhãn vải xã Hồng Vân bên vườn vải theo tiêu chuẩn Vietgap

Những ngày này, hợp tác xã luôn tấp nập người đến mua vải, khách hàng tìm đến tận nơi để được thưởng thức những quả vải tươi ngon. Chị Nguyễn Thị Vân Anh, một trong những khách hàng lâu năm của HTX cho biết: “Đã ba năm nay, năm nào tôi cũng xuống tận nơi để mua vải trứng về làm quà cho gia đình và bạn bè; vải trứng ở đây có mùi thơm rất đặc trưng, ngọt mát, ăn rất ngon”.

Thu hoạch, chế biến, đóng gói tại HTX vải trứng Hưng Yên xã Đa Lộc

Không chỉ khai thác thị trường trong nước; năm nay HTX đã hướng tới thị trường nước ngoài bằng việc thí điểm xuất sang châu Âu, một thị trường vô cùng khắt khe về chất lượng sản phẩm. Nếu thuận lợi, đây sẽ là một thị trường vô củng tiềm năng và mang lại giá trị kinh tế to lớn cho cây vải trứng.

Cũng giống như HTX vải trứng Hưng Yên xã Đa Lộc, đến nay 100% sản lượng vải trứng của Tổ hợp tác trồng nhãn vải xã Hồng Vân đều đã được đặt mua từ khi chưa thu hoạch, giá bán từ 120.000 đến 150.000 đồng 1 kg. Với diện tích khoảng 2ha trồng vải trứng trong đó có khoảng 1,5 mẫu đã cho thu hoạch; năm nay sản lượng vải trứng của hợp tác xã đạt khoảng 3,5 tấn quả. Được biết, phần lớn diện tích vải trứng của tổ hợp tác được trồng từ năm 1993-1994 nên chất lượng rất thơm ngon, được khách hàng đánh giá cao. Những năm trước đây khi chưa xây dựng thương hiệu, các chủ vườn phải mang vải đi bán tại Hà Nội và các thành phố lớn nhưng vài năm trở lại đây, vải trứng được đặt mua ngay từ giữa vụ, sản lượng không đủ đáp ứng nhu cầu. Ông Nguyễn Văn Dương, Tổ trưởng tổ hợp tác trồng nhãn vải xã Hồng Vân cho biết: “Từ năm 2021, các diện tích trồng vải trứng của chúng tôi được chứng nhận VietGap, toàn bộ quá trình chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh đều được theo dõi, ghi chép vào sổ đầy đủ, sản phẩm đảm bảo an toàn đến tay người tiêu dùng nên đầu ra cho sản phẩm rất thuận lợi, ngay từ tháng 4, các đơn vị đã đến đặt mua 100% sản lượng, thời điểm này có rất nhiều khách hàng đến mua nhưng không còn vải để bán”.

Từ tiềm năng kinh tế của cây vải trứng, thời gian tới, các địa phương tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi để phát triển các vùng trồng vải trứng đồng thời tăng cường hướng dẫn, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật theo mô hình Vietgap cho thành viên các hợp tác xã, tổ hợp tác hướng nhằm không ngừng nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm; đồng thời tăng cường quảng bá sản phẩm, liên kết tiêu thụ để phát triển cây vải trứng bền vững, đem lại hiệu quả kinh tế cao./.

 

Nguyễn Hà

Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh