Đọc sách là cách học tốt nhất

Hưởng ứng Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2023 có chủ đề: “Nhận thức - Đổi mới - Sáng tạo”; “Sách cho tôi, cho bạn”.

Sách là sản phẩm sáng tạo bằng trí tuệ và tâm hồn của con người, là kho tàng tri thức của nhân loại. Đọc sách không chỉ nâng cao kiến thức, kỹ năng, phát triển tư duy giáo dục mà còn rèn luyện nhân cách con người.

Đọc sách giúp ta mở rộng tri thức, hiểu biết trên mọi lĩnh vực. M.Gorki với câu nói nổi tiếng:“Sách mở rộng trước mắt tôi những chân trời mới” và  chính cuộc đời ông là một minh chứngTừ một cậu bé mồ côi, thất học, M.Gorki đã vươn lên trở thành nhà văn bậc thầy của giai cấp vô sản, con người được Nhân dân thế giới kính trọng vì một vốn hiểu biết văn hóa vừa rộng lớn vừa sâu sắc. Nhờ đâu? Nhờ một nghị lực sống phi thường đã tìm gặp được một thứ tài sản phi thường - Đó là sách.
Bên cạnh việc đọc sách để tiếp thu tri thức, việc đọc sách còn rèn luyện cho ta những kĩ năng, tình cảm và thói quen hữu ích mà đôi khi ta không nhận ra. Đọc sách thể dục thể thao, chúng ta biết rèn luyện sức khỏe dẻo dai bền bỉ hơn. Đọc sách vật lý chúng ta hiểu biết về quy luật vận động của thế giới tự nhiên hơn, từ đó ứng dụng vào cuộc sống. Đọc sách văn học để hình thành cảm xúc, thái độ hợp lý trước mọi cảnh ngộ, cuộc đời; xây dựng đời sống hài hòa, nhân văn, có chiều sâu… “Một cuốn sách tốt mở ra thì gợi niềm hy vọng, khép lại thì đem lại điều hữu ích”.

Đọc sách không những để nâng cao tri thức mà còn nâng cao nhân cách. Đọc sách, học và làm theo những điều hay trong sách để hình thành lối sống đẹp cho bản thân. Do đó, sẽ rất thiếu sót và sai lầm nếu bạn nói rằng “Tôi học khối A thì cần gì đọc nhiều sách Văn học”, hay “Tôi học khối D thì cần gì đọc nhiều sách lịch sử” và cho rằng những loại sách đó không thiết thực đối với công việc của bạn....

Đọc sách được mở rộng hơn những phạm vi tưởng chừng không có gì liên quan đến chuyên môn nhưng thực ra nó có nhiều tác động đến công việc và cuộc sống của ta sau này.

Ảnh: Bạn đọc nhỏ tuổi đến đọc sách tại thư viện huyện Ân Thi

Để đáp ứng nhu cầu đọc sách, báo của Nhân dân trong huyện, thư viện thuộc Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện thường xuyên bổ sung nhiều đầu sách, báo mới phục vụ độc giả; như: sách về kỹ năng sống, sách KHKT; văn học, nghệ thuật; các loại báo: Người cao tuổi, Hoa học trò, Sức khỏe và Đời sống…

Thư viện mở cửa tất cả các ngày trong tuần phục vụ Nhân dân đến đọc và mượn sách báo. Hưởng ứng ngày “Sách và Văn hóa đọc Việt Nam”, từ 23/4/2023 đến 30/4/2023, thư viện huyện miễn phí toàn bộ lệ phí làm thẻ cho độc giả.

Hãy đến với thư viện huyện Ân Thi (Địa chỉ: Đường 3/2, Phố Hoàng Văn Thụ, thị trấn Ân Thi, huyện Ân Thi) hãy đọc sách bởi “việc đọc rất quan trọng, nếu bạn biết cách đọc, cả thế giới sẽ mở ra cho bạn”./.

Trung tâm Văn hóa và Truyền thanh huyện