Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Hưng Yên dâng hoa tại nhà bia lưu niệm nơi thành lập Tỉnh đội dân quân Hưng Yên

Đăng ngày 22 - 03 - 2022

Nhân kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Lực lượng vũ trang (LLVT) tỉnh (01/4/1947 - 01/4/2022), ngày 22/3/2022, tại thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Nguyễn Chí Công - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã về dâng hoa nhà Bia lưu niệm nơi thành lập Tỉnh đội dân quân Hưng Yên. Cùng dự có các đồng chí: Mai Xuân Giới - Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; Phạm Văn Huế - Phó Chủ tịch UBND huyện; Đinh Hồng Phong - Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện; đại diện lãnh đạo xã Hồ Tùng Mậu.

Với tấm lòng thành kính, tưởng nhớ và tri ân những người đi trước, các đại biểu đã ôn lại những năm tháng gian khổ, ác liệt nhưng đầy vẻ vang của quân và dân tỉnh nhà trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Cách đây vừa tròn 75 năm, giữa những ngày khói lửa của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, trước yêu cầu của tình hình mới, việc thành lập và chỉnh đốn các tổ chức dân quân là một đòi hỏi khách quan và là yêu cầu cấp thiết để mở rộng chiến tranh du kích, chống lại các cuộc đàn áp dã man của địch; thực hiện Quyết định của Chính phủ và sự chỉ đạo của Tỉnh ủy, ngày 01/4/1947, Tỉnh đội dân quân Hưng Yên (nay là Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) được thành lập tại thôn Gạo Bắc, xã Hồ Tùng Mậu, huyện Ân Thi. Đồng chí Nguyễn Hữu Nghị - Ủy viên Quân sự của Ủy ban Kháng chiến - Hành chính tỉnh được bổ nhiệm làm Tỉnh đội trưởng; đồng chí Hoàng Thế Cừ được bổ nhiệm là Chính trị viên. Tỉnh đội Hưng Yên có lực lượng và cơ cấu tổ chức tương đương cấp tiểu đoàn, gồm: cơ quan tỉnh bộ, 03 đại đội bộ binh, 01 trung đội công binh, 01 trung đội vũ trang tuyên truyền, 09 đại đội tương đương đại đội huyện và 01 xưởng công binh. Với sự kiện lịch sử đó, ngày 01/4 được lấy làm ngày truyền thống của LLVT tỉnh Hưng Yên. Trải qua các cuộc kháng chiến, LLVT tỉnh luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Bước vào thời kỳ đổi mới, LLVT tỉnh tiếp tục được xây dựng vững mạnh cả về chính trị, tư tưởng và tổ chức; thường xuyên làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quân sự quốc phòng địa phương theo đường lối đổi mới của Đảng. Ghi nhận những công lao to lớn trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Đảng, Nhà nước đã phong tặng, truy tặng 82 tập thể và 47 cá nhân danh hiệu cao quý “Anh hùng LLVT Nhân dân”; hơn 2 nghìn bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu “Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng”. Nhân dân và LLVT tỉnh Hưng Yên được Bác Hồ tặng cờ “Đoàn kết Nhân dân đánh thắng giặc Pháp” và cờ luân lưu “Quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược”. Được Đảng và Nhà nước tặng thưởng 01 Huân chương Sao Vàng, 10 Huân chương Quân công, 30 Huân chương Chiến công, 30 Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Bảo vệ Tổ Quốc hạng Nhất, Nhì, Ba.

Kế thừa và phát huy truyền thống anh hùng trong chiến đấu, các thế hệ cán bộ, chiến sỹ LLVT tỉnh không ngừng rèn luyện, phấn đấu; học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với thực hiện tốt các chỉ thị, nghị quyết, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, xây dựng LLVT tỉnh ngày càng vững mạnh./.