Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Doãn Thế Cường làm việc với huyện Ân Thi về xây dựng nông thôn mới

Đăng ngày 10 - 07 - 2013

Hôm nay 9.7, ông Doãn Thế Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh đã về làm việc tại huyện Ân Thi về tình hình thực hiện xây dựng nông thôn mới. Cùng đi có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp & PTNT, Sở Xây dựng, Sở Tài nguyên & Môi trường, Văn phòng Tỉnh ủy... Tại buổi làm việc, lãnh đạo huyện Ân Thi báo cáo tình hình, kết quả sau hơn 2 năm triển khai thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (chương trình xây dựng nông thôn mới). Đến nay, 2 xã làm điểm là Vân Du và Hồng Quang đã hoàn thành phê duyệt đồ án quy hoạch tổng thể, quy hoạch chi tiết; 18 xã còn lại hoàn thành đồ án quy hoạch chung; đề án xây dựng nông thôn mới cơ bản bảo đảm chất lượng. Nhiều địa phương bám sát vào các nội dung đề án đã được phê duyệt để triển khai và đạt được những kết quả bước đầu như việc sử dụng có hiệu quả nguồn kinh phí hỗ trợ của ngân sách nhà nước trong đầu tư sản xuất nông nghiệp; giải quyết việc làm cho người lao động; tổ chức nhiều lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân. Bên cạnh đó, các địa phương đều làm tốt công tác xã hội hóa việc huy động nguồn lực để xây dựng các công trình phúc lợi; vận động người dân hiến đất làm đường giao thông nông thôn theo đúng tiêu chí; chỉnh trang nhà ở và các công trình cơ sở hạ tầng thiết yếu… Song song với đó, huyện đã cơ bản rà soát, phân loại xong đất dôi dư, đất xen kẹt và đang tập trung xử lý nhằm tăng thêm nguồn lực để đầu tư xây dựng chương trình nông thôn mới.Để tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng nông thôn mới, huyện đề nghị hỗ trợ xi măng để làm trên 100km đường giao thông thôn, xóm và đường ra đồng; đề nghị cấp trên cần có cơ chế để xử lý đất dôi dư, đất xen kẹt; hỗ trợ đầu tư thêm nguồn lực để xây dựng đường giao thông nông thôn, xây dựng cơ sở hạ tầng… Phát biểu tại buổi làm việc, ông Doãn Thế Cường ghi nhận những kết quả bước đầu trong việc triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới của huyện Ân Thi, đặc biệt là việc huy động tốt sự đóng góp của nhân dân, của những người con xa quê hương để xây dựng các công trình phúc lợi ở địa phương. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cũng chỉ ra một số tồn tại, hạn chế trong việc triển khai như cách thức chỉ đạo thực hiện chưa cụ thể; năng lực, chỉ đạo điều hành của một số cán bộ chủ chốt cấp xã còn hạn chế, chưa thật sự vào cuộc; việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, xử lý đất dôi dư, đất xen kẹt còn chậm… Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhấn mạnh: Trong chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp, các ngành và các địa phương cần tập trung rà soát quy hoạch, điều chỉnh bổ sung quy hoạch cho phù hợp với tình hình thực tế ở mỗi địa phương như quy hoạch đường giao thông nông thôn, khu chăn nuôi tập trung, ngành nghề, cơ sở hạ tầng… Đồng thời lãnh đạo các địa phương cần quan tâm hướng dẫn nông dân đưa cây, con giống có giá trị kinh tế cao vào nuôi trồng, đưa ngành nghề phù hợp để tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, ông Doãn Thế Cường cũng yêu cầu huyện cần tập trung thực hiện tốt 5 vấn đề về: Quy hoạch và xây dựng đề án, xây dựng hạ tầng nông thôn; công tác tổ chức sản xuất phát triển kinh tế; văn hóa, xã hội – môi trường; an ninh trật tự và việc thực hiện quy chế dân chủ... Cũng trong chương trình làm việc, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy cùng đoàn công tác đã về kiểm tra và tìm hiểu thực tế tình hình xây dựng nông thôn mới tại 2 xã Đặng Lễ và Hồng Vân. Sau khi nghe lãnh đạo các địa phương báo cáo kết quả thực hiện sau 2 năm triển khai thực hiện và ý kiến phát biểu, kiến nghị của cán bộ các đoàn thể, các thôn của 2 xã, ông Doãn Thế Cường biểu dương sự cố gắng của các địa phương trong triển khai thực hiện, đã tạo sự đồng thuận trong nhân dân để cùng chung tay chung sức xây dựng nông thôn mới. Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đề nghị các địa phương cần tiếp tục đầu tư và huy động mọi nguồn lực để xây dựng quê hương thêm giàu đẹp.