Xã Nguyễn Trãi: Tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng cấp tỉnh cụm di tích Đình - Chùa thôn Mão Xuyên

Ngày  22/4/2018, xã Nguyễn Trãi đã long trọng tổ chức Lễ đón bằng xếp hạng cấp tỉnh cụm di tích Đình – Chùa thôn Mão Xuyên. Dự buổi lễ ở tỉnh có đồng chí Phạm Văn Khuê TUV – Phó Trưởng ban thường trực Ban Tổ chức Tỉnh ủy, lãnh đạo sở VHTTDL tỉnh; ở huyện có các đồng chí: Nguyễn Lê Huy, Tỉnh ủy viên – Bí thư Huyện ủy, Nguyễn Đình Lăng Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy – Chủ tịch HĐND huyện, Mai Xuân Giới, Phó Bí thư Huyện ủy  – Chủ tịch UBND huyện, Lê Văn Chí, Ủy viên BTV Huyện ủy – Phó Chủ tịch UBND huyện, Dương Tuấn Kiệt Ủy viên BTV Huyện ủy  – Phó Chủ tịch HĐND huyện, lãnh đạo 1 số phòng ngành, đoàn thể huyện, lãnh đạo các xã Cẩm Ninh, Đa Lộc, Hồ Tùng Mậu và con em quê hương thôn Mão Xuyên đang công tác học tập trên mọi miền tổ quốc cùng đông đảo nhân dân và quý khách thập phương cùng dự

Căn cứ vào thần tích, sắc phong còn lưu giữ, Đình làng Mão Xuyên được xây dựng để tôn thờ vị Thành Hoàng Làng là Ông Hoàng Văn Lang hay còn gọi là Đức Hoàng Hai người con thứ 2 của nữ tướng Ngọc Chí thời Hai Bà Trưng là những người có công đánh đuổi quân Nam Hán những năm 40 – 43 sau công nguyên, đình có kiến trúc “ tiền nhất hậu đinh”. Hiện nay đình vẫn giữ được 2 đạo sắc phong và các hiện vật quý giá như bia đá, các bức đại tự, câu đối, cửa võng và hệ thống tượng thờ. Phía sau đình là chùa là nơi thờ phật Thích Ca Mâu Ni có kiến trúc chữ Đinh với nhiều nét cổ kính còn lưu giữ như Tam Quan, tiền đường và thượng điện. Trong kháng chiến chống quân xâm lược Đình - Chùa Mão Xuyên còn là nơi hoạt động cách mạng của các đồng chí tiền khởi nghĩa tại địa phương.

Với ý nhĩa và giá trị lịch sử đó, tại buổi lễ, thừa ủy quyền của Chủ tịch UBND tỉnh, đồng chí  Mai Xuân Giới, Phó Bí thư Huyện ủy  – Chủ tịch UBND huyện đã trao bằng xếp hạng di tích cấp tỉnh Đình-Chùa Thôn Mão Xuyên cho cán bộ và nhân dân xã Nguyễn Trãi.

Thế Anh- Đài Truyền thanh huyện