UBND huyện Ân Thi chỉ đạo chủ động phòng trừ sâu, bệnh hại nhãn, vải và lúa Xuân

Đăng ngày 20 - 04 - 2023

Ngày 14/4/2023, UBND huyện Ân Thi có công văn gửi UBND các xã, thị trấn, các phòng, ngành liên quan, yêu cầu chủ động phòng trừ sâu, bệnh hại nhãn, vải và lúa Xuân từ nay đến cuối vụ.

Theo đó, hiện nay lúa Xuân đang giai đoạn đứng cái - làm đòng, cây ăn quả nhãn, vải đang giai đoạn đậu quả, phát triển quả non. Đây cũng là thời kỳ cây trồng xung yếu, mẫn cảm với sâu, bệnh hại. Đặc biệt từ giữa tháng 3 đến nay có nhiều ngày trời âm u liên tục, xen kẽ mưa rải rác, độ ẩm không khí cao, nhiệt độ dao động từ 18 - 28oC, đây cũng là điều kiện rất thuận lợi cho một số đối tượng sâu, bệnh phát sinh gây hại trên cây trồng.

Người nông dân chủ động phòng trừ sâu bệnh cho lúa

Để chủ động phòng trừ sâu, bệnh hại trên cây trồng, hạn chế thấp nhất thiệt hại do sâu, bệnh gây ra và đảm bảo năng suất, chất lượng trên cây trồng, UBND huyện yêu cầu Phòng Nông nghiệp và PTNT phối hợp với Trạm Bảo vệ thực vật huyện phân công cán bộ thường xuyên bám sát đồng ruộng dự tính, dự báo chính xác các đối tượng sâu, bệnh hại và hướng dẫn nông dân các biện pháp phòng trừ kịp thời, đạt hiệu quả cao.

Trạm BVTV huyện: Tăng cường bám sát đồng ruộng (kể cả ngày nghỉ và ngày lễ), theo dõi chặt chẽ diễn biến của sâu bệnh hại trên cây nhãn, vải và lúa Xuân; thông báo nhanh tình hình sâu, bệnh đến các xã, thị trấn để nông dân chủ động phòng trừ bằng các loại thuốc đặc hiệu. Phối hợp với các cơ quan chuyên môn tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thuốc BVTV trên địa bàn huyện, không để các thuốc ngoài danh mục, thuốc kém phẩm chất được bán trên thị trường để nông dân phòng trừ sâu, bệnh đạt hiệu quả cao với giá thành hợp lý.

Xí nghiệp khai thác CTTL huyện: Phối hợp với UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các trạm bơm, bơm đủ nước cho lúa, nhất là giai đoạn làm đòng - trỗ bông, không được để ruộng khô cạn làm ảnh hưởng đến năng suất lúa cũng như hiệu quả công tác phòng trừ sâu, bệnh; đồng thời sẵn sàng tiêu úng khi có mưa lớn.

Trung tâm văn hóa và Truyền thanh huyện: Phối hợp với phòng Nông nghiệp, Trạm BVTV huyện và UBND các xã, thị trấn thường xuyên đưa tin, bài về tình hình sâu, bệnh hại trên cây nhãn, vải, lúa vụ Xuân 2023 và biện pháp phòng, trừ để nông dân thực hiện đạt hiệu quả cao.

UBND huyện cũng yêu cầu UBND các xã, thị trấn chỉ đạo các hộ nông dân thường xuyên tự kiểm tra ruộng, vườn của gia đình mình, theo dõi chặt chẽ diễn biến của các đối tượng sâu, bệnh. Trong đó, lưu ý các đối tượng sâu bệnh đang hại lúa hiện nay, như: bệnh đạo lá, bệnh khô vằn, rầy nâu, rầy lưng trắng, sâu cuốn lá nhỏ, sâu đục thân hai chấm.

Chủ động phòng trừ các đối tượng: Sâu đục cuống quả, bọ xít, bệnh sương mai, thán thư trên nhãn, vải bằng các loại thuốc đặc hiệu theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng. Ưu tiên sử dụng Nano bạc, Nano đồng ở giai đoạn 25 - 30 ngày trước khi thu hoạch quả để phòng trừ một số bệnh sương mai, thán thư, mã mực (trên quả vải) thay cho thuốc BVTV nhằm đảm bảo an toàn VSTP./.