Xã Tiền Phong - Đẩy mạnh cải cách hành chính mang lại hiệu quả thiết thực cho người dân, doanh nghiệp

Đăng ngày 12 - 04 - 2023

Những năm qua, UBND xã Tiền Phong đã tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước, đáp ứng ngày càng tốt hơn nhu cầu của người dân trên địa bàn khi đến giao dịch, tạo động lực thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Năm 2022, chỉ số CCHC của xã Tiền Phong đạt 73,64 điểm đứng thứ 3 của huyện và đứng thứ 52 toàn tỉnh. Chỉ số về các lĩnh vực: Chỉ đạo điều hành về CCHC; xây dựng và tổ chức thực hiện văn bản quy phạm pháp luật; cải cách thủ tục hành chính; cải cách tổ chức bộ máy; cải cách chế độ công vụ, cải cách tài chính công; chính quyền điện tử, ISO, văn thư lưu trữ đều xếp loại khá.

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Một cửa (gọi tắt là Một cửa) tại UBND xã được bố trí khoa học, gọn gàng; đội ngũ cán bộ, công chức thường trực tại Bộ phận đều nêu cao tinh thần trách nhiệm, xử lý công việc nhanh chóng, minh bạch theo các quy trình, giảm lãng phí thời gian, nâng cao năng suất và chất lượng công việc. Từ đầu năm đến nay, UBND xã Tiền Phong tiếp nhận 272 hồ sơ thủ tục hành chính; trong đó hồ sơ trực tuyến là 236 hồ sơ; đã giải quyết trước hạn 267 hồ sơ, đúng hạn 5 hồ sơ. Trong đó tiếp nhận và giải quyết trực tuyến 229 hồ sơ mức độ 3, mức độ 4 là 38 hồ sơ.

Bộ phận Tiếp nhận và trả kết quả Một cửa xã Tiền Phong

Chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Bình Lăng cho biết: “Trước kia tôi đi làm hồ sơ thì phải lên xã phô tô, rồi xin dấu rất nhiều giấy tờ, mất nhiều thời gian; giờ tôi có thể đăng ký gửi hồ sơ trực tuyến, thủ tục nhanh gọn, không mất thời gian, tôi thấy rất tiện lợi”.

Để công tác CCHC thực sự đi vào chiều sâu và thực chất, 3 tháng đầu năm, UBND xã đã ban hành các kế hoạch, văn bản và tổ chức được trên 10 cuộc họp triển khai các Kế hoạch về phát triển chính quyền điện tử, chuyển đổi số và đảm bảo an toàn thông tin mạng của xã năm 2023;  Kế hoạch tự kiểm tra công tác kiểm soát thủ tục hành chính năm 2023; Kế hoạch CCHC Nhà nước xã Tiền Phong; Kế hoạch nâng cao hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) xã Tiền Phong năm 2023. Bên cạnh đó, UBND xã tập trung tuyên truyền công tác CCHC với nhiều hình thức như thông qua hệ thống đài truyền thanh xã, chỉ đạo các hội, đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền cải cách thủ tục hành chính vào các cuộc họp, các buổi sinh hoạt chi bộ, họp dân, công khai các thủ tục hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết tại Bộ phận Một cửa của xã tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn nắm được quy trình giải quyết.

Đồng thời, UBND xã đã chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng, kỹ thuật, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa hồ sơ. Hiện tại, hầu hết các bộ phận làm chuyên môn đã được trang bị máy vi tính có kết nối internet. Việc sử dụng phần mềm quản lý văn bản tại các bộ phận chuyên môn của xã đã được triển khai từ năm 2020 và từng bước đi vào nền nếp; cán bộ, công chức dùng thư điện tử để trao đổi, xử lý công việc, góp phần thực hiện mạnh mẽ các nội dung CCHC. UBND xã đã sử dụng chữ ký số, phát hành văn bản điện tử theo quy định từ năm 2021, thường xuyên cập nhật Bộ thủ tục hành chính trên trang Dịch vụ công của tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Văn Lý, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: Trong thời gian tới, xã tiếp tục tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ CCHC nhằm cải thiện, nâng cao chỉ số CCHC của xã; đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, công chức và người dân về mục tiêu, ý nghĩa, kết quả của CCHC. Thường xuyên kiểm tra đôn đốc nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, tinh thần thái độ phục vụ của cán bộ, công chức trong thực hiện các thủ tục hành chính. Tập trung triển khai xây dựng chính quyền điện tử, thực hiện có hiệu quả về xử lý hồ sơ trực tuyến.

Nhờ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, công tác CCHC của xã đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến quan trọng, nâng cao năng lực, tinh thần trách nhiệm, thái độ phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức góp phần thúc đẩy quá trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh tặng danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cho UBND xã Tiền Phong ./.