Huyện nghèo về đích nông thôn mới

Đăng ngày 08 - 11 - 2020

Vốn là một trong những huyện khó khăn nhất của tỉnh Hưng Yên, nhưng nhờ chủ động, sáng tạo, biết khơi dậy và phát huy nội lực của nhân dân, với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi", huyện Ân Thi đã vượt qua nhiều khó khăn, đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019.

Kết cấu hạ tầng của nhiều xã trong huyện Ân Thi (Hưng Yên) được đầu tư, góp phần nâng cao đời sống của người dân

Chủ tịch UBND huyện Ân Thi Mai Xuân Giới cho biết: Là huyện nông nghiệp còn nhiều khó khăn, Ban Thường vụ Huyện ủy Ân Thi xác định, dồn thửa, đổi ruộng (DTÐR), cơ cấu lại sản xuất nông nghiệp và cải tạo, nâng cấp hạ tầng giao thông là những khâu đột phá cần tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện tạo động lực thúc đẩy hoàn thành xây dựng NTM.

Trước thực trạng ruộng đất manh mún (bình quân 4,6 thửa/hộ), gây nhiều khó khăn cho sản xuất, Ban Thường vụ Huyện ủy Ân Thi đã ban hành Chỉ thị số 21a-CT/HU về DTÐR; tổ chức hội nghị Ban Chấp hành mở rộng tổ chức quán triệt mục đích, ý nghĩa, yêu cầu công tác DTÐR bảo đảm đúng tinh thần Chỉ thị số 21 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hưng Yên, với phương châm "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng lợi". Với sự chỉ đạo quyết liệt từ huyện đến thôn, được sự đồng tình, ủng hộ của nhân dân, việc DTÐR cơ bản hoàn tất, hơn 7.573 ha đã được dồn đổi và giao cho hơn 36.380 hộ, chiếm hơn 98% diện tích phải DTÐR; bình quân chung cả huyện chỉ còn 1,99 thửa/hộ.

Việc hoàn thành DTÐR đã mang lại hiệu quả thiết thực, nông dân phấn khởi, tạo đà phát triển xây dựng NTM. Các địa phương triển khai cải tạo hệ thống thủy lợi nội đồng; nông dân tự nguyện đóng góp hơn 161 ha đất để phục vụ mở rộng đường giao thông. Ðường giao thông ra đồng được mở rộng từ 3 m đến 5 m; có nhiều nơi rộng đến 7 m, tạo thuận lợi cho việc cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp; đường liên thôn, liên xã được cải tạo, mở rộng tạo sự phát triển đột phá về giao thông nông thôn. Ðến hết năm 2019, toàn huyện đã thực hiện chuyển đổi được hơn 767 ha đất trồng lúa kém hiệu quả sang nuôi trồng các loại cây con chủ lực. Huyện xây dựng được 14 vùng sản xuất nông nghiệp, mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị mang lại hiệu quả kinh tế cao cho doanh thu từ 350 đến 600 triệu đồng/ha/năm, như: Vùng sản xuất lúa chất lượng cao tập trung với quy mô từ 30 - 50 ha/vụ/năm tại các xã Xuân Trúc, Quảng Lãng, Văn Nhuệ; vùng nuôi thủy sản tập trung tại xã Hồng Quang hơn 15 ha và khoảng 28 ha của Hợp tác xã nuôi trồng Thủy sản xã Hạ Lễ; vùng trồng rau màu hơn 25 ha tại xã Ðào Dương; vùng trồng nhãn hơn 50 ha tại các xã Ða Lộc, Tiền Phong, Hạ Lễ; vùng trồng cây có múi 20 ha tại các xã Quang Vinh, Ða Lộc...

Sản xuất nông nghiệp phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, tập trung quy mô lớn, gắn với thị trường nên sản lượng, giá trị nhiều loại nông sản tăng mạnh, góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng, đưa tổng giá trị sản xuất nông nghiệp năm 2019 của huyện Ân Thi đạt gần 2.000 tỷ đồng, tăng 29,7% so với năm 2011. Cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp phát triển tạo điều kiện cơ giới hóa 100% khâu làm đất, thu hoạch lúa và vận chuyển; 100% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới, tiêu chủ động góp phần giải phóng sức lao động của nông dân và giảm chi phí sản xuất; nâng thu nhập trên một ha canh tác đạt 195 triệu đồng/năm.

Sau chín năm thực hiện Chương trình xây dựng NTM, huyện Ân Thi đã có nhiều đổi mới: Hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở nông thôn được tập trung đầu tư cải tạo, nâng cấp đồng bộ theo quy hoạch; nhiều công trình cơ sở hạ tầng được tu sửa, chỉnh trang và xây mới, làm thay đổi cơ bản cảnh quan, môi trường và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân; thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 47 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo của các xã giảm xuống còn 1,73%. Ðến nay, 100% xã ở huyện Ân Thi đạt chuẩn NTM; huyện Ân Thi đạt toàn bộ chín tiêu chí theo Bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM. Chủ tịch MTTQ huyện Lê Thanh Thịnh cho biết: Kết quả khảo sát lấy ý kiến của nhân dân; từ câu hỏi số 1 đến số 10 về xây dựng NTM của huyện Ân Thi, hơn 95% người dân hài lòng; riêng câu hỏi số 11 có hơn 98% người được hỏi có ý kiến trả lời hài lòng. Ngày 7-10-2020, Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định số 1524, công nhận huyện Ân Thi đạt chuẩn NTM năm 2019.

Phát huy kết quả đạt được, giai đoạn 2020 - 2025 huyện Ân Thi phấn đấu có hơn 40% số xã được công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao; hơn 15% số xã đạt tiêu chí xã NTM kiểu mẫu; mỗi xã phấn đấu đạt từ một đến hai khu dân cư NTM kiểu mẫu.