Tháo gỡ trong cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động tại Ngân hàng Chính sách xã hội huyện

Đăng ngày 24 - 11 - 2020

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 154/NQ-CP ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg ngày 19/10/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Các văn bản này đã kịp thời tháo gỡ cho các đối tượng thụ hưởng tiếp cận nguồn vốn cho vay người sử dụng lao động để trả lương ngừng việc đối với người lao động. Ngân hàng Chính sách xã hội huyện Ân Thi đã có Hướng dẫn số 5446/HD-NHCS ngày 20/10/2020 để hỗ trợ, hướng dẫn người sử dụng lao động trên địa bàn tiếp cận với nguồn vốn này.

Ảnh minh họa: Ngân hàng Chính sách xã hội huyện tiếp cận người sử dụng lao động trên địa bàn xã Vân Du

Mục đích sử dụng vốn vay: Vốn vay được khách hàng sử dụng để trả lương ngừng việc cho người lao động bị ngừng việc do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Điều kiện vay vốn: Khách hàng được xét duyệt cho vay khi đáp ứng đủ các điều kiện sau:

- Có người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc phải ngừng việc từ 01 tháng liên tục trở lên trong khoảng thời gian từ ngày 01/4/2020 đến hết ngày 31/12/2020;

- Có doanh thu quý I/2020 giảm từ 20% trở lên so với quý IV/2019 hoặc doanh thu quý liền kề trước thời điểm đề nghị xét hưởng giảm 20% trở lên so với cùng kỳ năm 2019;

- Không có nợ xấu tại các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại thời điểm ngày 31/12/2019.

Mức cho vay, lãi suất, thời hạn, phương thức cho vay:

- Mức cho vay tối đa 01 tháng của 01 khách hàng bằng 50% tiền lương tối thiểu vùng (x) số người lao động bị ngừng việc có tên trong danh sách theo mẫu số  11b ban hành kèm theo Quyết định số 32/2020/QĐ-TTg.

- Mỗi khách hàng vay vốn không quá 03 tháng trong khoảng thời gian từ ngày 01/04/2020 đến hết ngày 31/12/2020.

- Mức tiền lương tối thiểu vùng căn cứ theo quy định tại Nghị định số 90/2019/NĐ-CP ngày 15/11/2019 của Chính phủ quy định mức lương tối thiểu vùng đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động.

- Lãi suất cho vay: 0%/năm. Lãi suất nợ quá hạn: 12%/năm.

- Thời hạn cho vay do Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay và khách hàng thỏa thuận nhưng không quá 12 tháng, kể từ ngày giải ngân món vay đầu tiên.

- Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay thực hiện cho vay trực tiếp đến khách hàng.

Bảo đảm tiền vay: Khách hàng không phải thực hiện bảo đảm tiền vay.

Quy trình cho vay và giải ngân:

- Chậm nhất ngày 05 hàng tháng, khách hàng gửi Hồ sơ vay vốn đến Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay.

- Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay phân công cán bộ thực hiện các nội dung: Tiếp nhận, kiểm tra, đối chiếu các giấy tờ quy định; lập thông báo tiếp nhận hồ sơ vay vốn.

- Trong vòng 05 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận đầy đủ hồ sơ vay vốn của khách hàng, cán bộ được phân công thực hiện các công việc: Kiểm tra tính đầy đủ, hợp pháp, hợp lệ của hồ sơ vay vốn; tra cứu thông tin tín dụng của khách hàng trên hệ thống thông tin tín dụng Quốc gia (CIC) để xác định tình trạng nợ xấu của khách hàng; trình phê duyệt cho vay. Thông báo kết quả cho vay hoặc thông báo từ chối cho vay.

- Căn cứ kết quả phê duyệt cho vay, cán bộ được phân công cùng khách hàng thỏa thuận, lập Hợp đồng tín dụng/Phụ lục hợp đồng tín dụng.

- Ngân hàng Chính sách xã hội nơi cho vay giải ngân cho khách hàng bằng hình thức chuyển khoản vào tài khoản của khách hàng.