CÔNG ĐIỆN Số: 02/CĐ - PCTT & TKCN, hồi 16 giờ 30 phút ngày 01/8/2019 V/v Triển khai phòng chống cơn bão số 3

Đăng ngày 02 - 08 - 2019

CÔNG ĐIỆN

Số: 02/CĐ - PCTT & TKCN, hồi 16 giờ 30 phút ngày 01/8/2019

V/v Triển khai phòng chống cơn bão số 3

BAN CHỈ HUY PCTT & TKCN HUYỆN ĐIỆN:

- Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện;

- Thủ trưởng các phòng, ngành, đoàn thể huyện;

- Đài Truyền thanh huyện;

- Điện lực huyện;

- Xí nghiệp KTCTTL huyện;

- UBND các xã, thị trấn.

Theo tin của Đài Khí tượng Thủy văn Hưng Yên, hồi 10 giờ ngày 01/8/2019, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20,2  độ Vĩ Bắc; 110,6 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc đảo Hải Nam, cách đất liền các tỉnh Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 360km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 12. Trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 10km, khoảng chiều nay bão sẽ đi vào khu vực phía Bắc của Vịnh Bắc Bộ và có khả năng mạnh thêm. Đến 10 giờ ngày 02/8, vị trí tâm bão ở vào khoảng 21,1  độ Vĩ Bắc; 108,5 độ Kinh Đông, trên vùng biển phía Bắc Vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển các tỉnh Quảng Ninh - Nam Định khoảng 100km về phía Đông.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 10km, đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nam Định và suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 10 giờ ngày 03/8, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở khoảng 21,0 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh phía Đông Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (40-50km/giờ), giật cấp 8.

Theo nhận định của Đài Khí tượng Thủy văn Hưng Yên, bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến tỉnh Hưng yên nên khu vực sẽ có gió mạnh cấp 4-5. Từ tối và đêm nay (01/8) đến ngày 04/8 có mưa vừa, có nơi mưa to và dông với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, có nơi lớn hơn. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

Hiện nay lúa vụ Mùa đang trong giai đoạn sinh trưởng, phát triển và nhãn đang trong thời kỳ thu hoạch. Để chủ động ứng phó với bão số 3, hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão và mưa lớn gây ra, Ban  Chỉ huy  PCTT & TKCN huyện yêu cầu: Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện; Thủ trưởng các phòng, ngành; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn, Đài Truyền thanh huyện; Điện lực huyện; Xí nghiệp KTCTTL huyện tập trung thực hiện ngay một số nhiệm vụ sau:

1. Thực hiện nghiêm túc Kế hoạch số 46/KH-UBND, ngày 25/4/2019 của UBND huyện Ân Thi về Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn năm 2019. Chủ động theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, bão; thông tin kịp thời đến chính quyền, người dân để chủ động phòng tránh, ứng phó với mưa, bão.

2. Hướng dẫn nông dân chằng chống, cắt tỉa cành, lá cho toàn bộ diện tích cây xanh, cây chuối để tránh đổ gẫy khi có gió to. Có biện pháp bảo vệ diện tích cây ăn quả, tranh thủ thu hoạch những diện tích nhãn, cây ăn quả khác đã đến kỳ thu hoạch; bảo vệ bờ bao các khu nuôi trồng thủy sản,… để hạn chế thấp nhất thiệt hại.

3. Chuẩn bị các điều kiện phòng, chống bão số 3 theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động ứng cứu khi có sự cố bất thường xảy ra.

4. Xí nghiệp khai thác công trình thuỷ lợi huyện phối hợp với UBND các xã, thị trấn chủ động tháo nước đệm hợp lý để tiêu thoát nước đạt hiệu quả khi có mưa bão lớn xảy ra. Chuẩn bị các loại phương tiện, máy bơm dầu, khơi thông dòng chảy để kịp thời bơm tiêu úng cho các diện tích lúa, rau màu bị ngập úng.

5. Kiểm tra các công trình đê điều, công trình thuỷ lợi. Đối với các xã có tuyến đê đi qua phải chuẩn bị các biện pháp bảo vệ an toàn cho hệ thống đê, đặc biệt lưu ý các vị trí đê thường xuyên xảy ra sự cố (Tuyến đê thuộc các xã: Phù Ủng, Bãi Sậy, Bắc Sơn, Hồng Vân, Hạ Lễ, Xuân Trúc).

6. Điện lực huyện kiểm tra đường điện, các máy biến thế, các trang thiết bị đảm bảo cung cấp điện ổn định cho các trạm bơm phục vụ tiêu úng. Khi có sự cố phải kịp thời sửa chữa, khắc phục trong thời gian nhanh nhất (Không quá 12 giờ).

7. Ban Chỉ huy Quân sự huyện, Công an huyện chủ động chuẩn bị lực lượng, phương tiện sẵn sàng thực hiện việc cứu hộ, tìm kiếm cứu nạn khi có sự cố xảy ra.

8. Đài Truyền thanh huyện, các xã, thị trấn thường xuyên cập nhật thông tin và đưa tin để nhân dân phòng tránh mưa, bão, úng kịp thời.

9. Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện, các xã, thị trấn thường trực, trực ban 24/24 giờ theo quy định, theo dõi cập nhật diễn biến và ảnh hưởng của bão số 3, báo cáo kịp thời về Thường trực Ban Chỉ huy PCLB & TKCN huyện.

Yêu cầu các thành viên Ban Chỉ huy PCTT & TKCN huyện, các phòng, ngành, cơ quan liên quan, Ban Chỉ huy PCTT & TKCN các xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc nội dung Công điện.

Nơi nhận:                                                                                                                                               KT. TRƯỞNG BAN

- Như­­  trên;                                                                                                                                            PHÓ TRƯỞNG BAN

- Ban Thường vụ Huyện ủy; (Để báo cáo)

- Chủ tịch, các PCT UBND huyện;                                                                                                                    (Đã ký)