UBND huyện triển khai ra quân phòng dịch, tiêu độc khử trùng

Đăng ngày 26 - 02 - 2019

Ngày 26/02/2019, UBND huyện đã tổ chức Hội nghị triển khai ra quân tiêu độc khử trùng phòng chống dịch bệnh trên động vật

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, cùng các đồng chí: Nguyễn Đình Lăng, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Mai Xuân Giới, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí trong BTV Huyện uỷ, Thường trực HĐND, Lãnh đạo UBND, Trưởng các phòng, ngành, đoàn thể huyện; Chủ tịch UBND; công chức Địa chính-Nông nghiệp, Xây dựng và Môi trường; cán bộ Thú ý các xã, thị trấn.

Để chủ động ngăn ngừa dịch tả lợn Châu Phi và các dịch bệnh khác trên động vật, UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch, trong đó tập trung mua vôi bột rắc tất cả các tuyến đường thôn, xóm, khu vực chăn nuôi, hố chôn lấp rác thải và những nơi có nguy cơ lây lan dịch bệnh, kết hợp phun khử trùng tiêu độc và tiêm phòng các loại vacxin bắt buộc cho đàn lợn, hướng dẫn chủ hộ chăn nuôi các biện pháp nuôi dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho vật nuôi, không nhập thêm lợn về nuôi, không vứt xác lợn chết, ốm bừa bãi ra ngoài môi trường, khi phát hiện lợn nghi mắc bệnh phải báo cáo ngay cho chính quyền và cán bộ Thú y để có biện pháp xử lý kịp thời.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã biểu dương sự vào cuộc nhanh và quyết liệt của huyện trong công tác phòng chống dịch, đồng chí đề nghị các địa phương tăng cường công tác kiểm tra, kiểm dịch, không cho vận chuyển lợn và các sản phẩm từ lợn và địa bàn khi chưa có giấy phép; yêu cầu các hộ chăn nuôi và giết mổ kí cam kết không giết mổ, buôn bán, vận chuyển lợn nghi ốm, mắc dịch; tuyên truyền người dân không tiếp xúc với nơi có dịch; trong trường hợp xảy ra dịch tả lợn Châu Phi cần chú ý tiêu hủy tại chỗ, tránh vận chuyển làm tăng nguy cơ lây lan dịch.

Kết luận hội nghị, đồng chí Mai Xuân Giới, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các xã, thị trấn triển khai ngay công tác tiêu độc khử trùng, coi “phòng dịch như chống dịch”; duy trì nghiêm công tác trực tại UBND xã, thị trấn và thực hiện báo cáo về UBND huyện theo quy định./.